fbpx

6 ไอเดียบน Social Media หลอนล้อ Halloween

ใกล้สิ้นเดือนตุลาคม หลายแบรนด์เตรียมขนโปรฯ มาโชว์หลอนในเทศกาล Halloween หวังช่วยดันยอดขาย สู้โควิด หากใครนึกไม่ออก ลองหันมาเก็บแคมเปญไอเดียตรงนี้

แน่นอนเสมอ พอเทศกาลนี้ทีไร หลายคนทุ่มเงินซื้อของตกแต่ง เสื้อผ้า หน้าผม ขนม อาหาร เตรียมพร้อมเฮ halloween กัน แล้วในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะ Social Media เราจะทำอะไรกันได้บ้างนะ เพื่อจะได้ไล่หลอกลูกค้าให้มาสนุกและชอปกับแบรนด์เราได้บ้าง

ตัวอย่างไอเดียง่าย ๆ เพื่อเร้าและกระตุ้นความสนใจให้กับแบรนด์ของคุณ

1. ตกแต่งภาพและรูปใน Social Media ของคุณในแบบ Halloween สิ

สีสันและการตกแต่งหน้าร้าน หน้าตาเว็บไซต์ หรือ Social Media จะช่วยสร้างบรรยากาศและอารมณ์ของความสนุกให้แก่กลุ่มลูกค้ามาเยี่ยมชมได้ดีไม่แพ้เทศกาลอื่น ๆ อย่าง คริสมาสต์ ปีใหม่ หรือสงกรานต์ เพียงแค่นำสัญลักษณ์ของเทศกาลมาปรุงแต่งใหม่เข้ากับสินค้าหรือบริการของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ฟักทอง ค้างคาว หลุมศพ หรือการเลือกใช้สีดำ สีส้ม เป็นธีมหลักชั่วคราว จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้เกิดขึ้นในกลุ่มเป้าหมายได้ทันที และเหมือนบอกไปกลาย ๆ ว่า มีโปรโมชั่น หรือ อะไรใหม่ เกิดขึ้นบ้างนะ ใน Social Media แบรนด์นี้ ลองเข้ามาดูสิ

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลง Social Media Profile ให้เข้ากับเทศกาล ก็จะช่วยกระตุ้นความสนใจในกลุ่มเป้าหมายได้เช่นกัน บางครั้งการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อยอย่างเพิ่ม หยากไย่ หรือ ฟักทอง ไปในองค์ประกอบของแบรนด์ หากไม่ต้องการไปยุ่งกับตัวโลโก้หลักก็สามารถทำได้ จะช่วย Remind หรือย้ำเตือนให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ว่า โปรโมชั่น หรือ เทศกาลนี้ มีอะไรเกิดขึ้นบ้างกับแบรนด์ อย่าลืมเข้ามาดูนะ ทั้งนี้ หมดเทศกาลอย่าลืมเปลี่ยนภาพกลับด้วยละ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

2. ลองหาภาพกราฟฟิกหลอน ๆ มาใช้ให้สนุกในแต่ละโพสต์ดูบ้าง

การนำเสนอ Visual Content หรือ การนำเสนอเนื้อหาด้วยภาพ โดยใช้ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว วิดีโอ จะช่วยดึงความสนใจและสายตาของกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น และดีกว่านำเสนอด้วยตัวหนังสือแต่เพียงอย่างเดียว ในโอกาสพิเศษ เทศกาล halloween อย่างนี้ ลองหามาใช้บ้างสิ ทำให้หน้าเพจดูมีสีสัน และสนุกมากขึ้น หากไม่รู้จะไปหาภาพประกอบเก๋ ๆ จากที่ไหน ลองแวะเข้าไปที่ pixabay.com มีภาพ ฟรี ให้ใช้เยอะ แบบไม่ผิดกฎหมาย (แต่อ่านเงื่อนไขของภาพก่อนนะ)

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายวิธีตามกระแสหลอน ๆ ของเทศกาล ลองเลือกใช้ไอเดียด้านล่างนี้ไปปรับใช้กัน

  • เลือกใช้ คำ หรือ การเล่นขำ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องผี เช่น โปรโมชั่น บรื๋อ ๆ
  • เลือกใช้ สี หรือ ธีม ของเทศกาล ไม่ว่าจะเป็น สีดำ สีส้ม ภาพผี ปีศาจ หรือบ้านผีสิง อื่น ๆ มาใช้ในสื่อ
  • เลือกภาพผี ผี โพสทุกวัน ๆ อย่างน้อย 1 ครั้ง ให้เกิดการติดตามและลุ้นว่า พรุ่งนี้จะเล่นมุกอะไร
  • เลือกภาพสินค้าหรือบริการ + กับภาพที่สร้างขึ้นใหม่ตามเทศกาล
  • นำพนักงานมาใส่ชุดผี ๆ เพื่อฉลองกับเทศกาล Halloween
halloween

ที่สำคัญ การส่งอีเมลไปย้ำเตือนหรือเฉลิมฉลองเทศกาลยังกลุ่มลูกค้าโดยตรง จะช่วยกระตุ้นยอดขาย หรือบอกเล่าถึง แคมเปญ โปรโมชั่นของแบรนด์ได้ด้วยอีกทางหนึ่ง

3. อุตส่าห์โหนเทศกาลแล้ว อย่าลืมให้ลูกค้า action ด้วย โปรโมชั่น สิทธิพิเศษ หรือส่วนลดต่าง ๆ ด้วย

เป็นธรรมดา ถึง เทศกาลทีไร ในใจของผู้บริโภคเรียกร้องหา โปรโมชั่น สิทธิพิเศษ ส่วนลดทุกที 🙂 ดังนั้น การให้ส่วนลดเล็กน้อย หรือ การให้ของแถมสุดพิเศษ จะช่วยกระตุ้นยอดขาย เรียก like ได้ดี ไม่ลอง ไม่รู้ ลองทำดูสิ

หรือ ไม่มั่นใจให้ส่วนลดแล้วจะ work หรือไม่ ก็ลองใช้อีกเทคนิค คือ ลองทำ โพล หรือ ไม่ก็โพสต์ไอเดียเก๋ หรือ ไม่ก็เล่นเกมส์ถามตอบ เกี่ยวกับ halloween ดูสิ เพื่อตรวจสอบ engagement ว่าจะได้ใจกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ แล้วตามต่อด้วยโปรโมชั่นต่าง ๆ

halloween

การเล่มเกมส์ หรือ ชิงรางวัล เป็นเทคนิคดั้งเดิมมาก แต่ก็ยัง work มาจนถึงปัจจุบัน เพราะช่วยสร้างการรับรู้ หรือ Brand Awareness ได้เป็นอย่างดี

สำหรับ ปัจจุบัน กระแส Tiktok ยังมาแรง และอยู่ใน Trend อย่าลืมไปแจกโปรโมชั่น หรือ เล่นกิจกรรมแต่งกาย Halloween แล้วแจกรางวัลใน Tiktok ด้วยละ เพิ่มยอด Like และ Engagement พ่วง Brand Awareness ให้เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างกิจกรรมง่าย ๆ เช่น

ให้ทุกคนนำถ่ายคลิปวิดีโอสั้น ภาพ ก่อน และ หลัง แต่งกายชุด Halloween เพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลง ใครทำได้เป๊ะ ปัง อลัง เว่อร์ สุด ก็ให้รางวัล โดยโพสต์และแชร์มายัง เพจ หรือ Tiktok ของแบรนด์ เป็นต้น

4. ใส่ Gimmick ของ halloween ลงไปในสินค้าหรือบริการ

ยกระดับความเก๋ของเทศกาล Halloween ไปอีกขั้นด้วยการตกแต่งสินค้าหรือบริการด้วยกลิ่นอายของ Halloween พร้อมจำหน่ายหรือให้บริการในช่วงพิเศษนี้เท่านั้น สำหรับเทคนิคนี้ เรียกได้ว่า Work มากในกลุ่มธุรกิจแบบ B2C จะออกแคมเปญมากี่ครั้ง แฟนคลับของแบรนด์ อย่างไรก็อยากได้

รวมทั้ง สินค้าหรือบริการ อาจเปิดโอกาสให้กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบเทศกาล แต่งกายหลอน ๆ ในคืน Halloween โหด แล้วมาที่ร้านค้า หรือ มาใช้บริการของแบรนด์ แล้ว แชะภาพ รับไปเลย ของที่ระลึก หรือ ส่วนลดพิเศษ เพิ่มเติม ในสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ก็เป็นอีก Gimmick ที่ไม่ควรพลาด และน่าจะโดนใจกลุ่มเป้าหมายด้วย เรียกได้ว่า ครบจบ ลูกค้าได้ภาพสวยแชร์ในโลกโซเชียล ได้รับส่วนลด หรือของที่ระลึก ติดกลับบ้าน

หรือ จะลองทำแบบด้านล้าง ตัวอย่างเก๋ของแบรนด์ Reese ขนมในเครือ Hershey ได้ออกแคมเปญ ให้กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ต่าง ๆ นำลูกอม หรือ Candy ที่ได้รับจากการไป Trick or Treat ตามบ้านมาแลกเปลี่ยนเป็นขนม Reese ผ่านทางตู้จำหน่ายขนม โดยนำ ลูกอม ใส่ในช่องรับของ แล้วตู้จะให้คืนเป็นขนม Reese แทน โดยแคมเปญนี้สร้างการรับรู้ เกิดกระแสบนโลกออนไลน์เป็นอย่างมากในช่วงระยะเวลาอันสั้น ที่สำคัญ ลูกอมที่แต่ละคนมาแลกเปลี่ยน ได้นำไปบริจาคให้ชุมชนต่าง ๆ ต่อไป เรียกว่า ได้หน้า และได้บุญ

ความสำเร็จของ Reese โพสต์ลงบนโซเชียลแค่ 12 โพสต์ แต่สร้าง engagement ได้สูงถึง 536,000 engagements โดยมีคนโพสต์วิดีโอคลิปบน twitter ได้รับชมสูงถึง 352,500 views มีการรับชมวิดีโอคลิปบน YouTube 70,500 video views ชื่นชอบมากถึง 5,500 likes บน Instagram แชร์ 1,300 ครั้งบน Facebook retweet สูงถึง 5,600 retweets

5. ประกวดภาพถ่ายยังไงก็ Work

นึกอะไรไม่ออก ประกวดภาพถ่าย สังคมนิยมแชะ แชร์ แม้ว่าจะดูเชย แต่ก็แชร์นะ กิจกรรมแนวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเทศกาลแบบผี ผี แต่งผี แชะภาพ แชร์ลงโซเชียล รับรางวัล ง่าย ๆ ในช่วงเทศกาลแบบนี้ ใคร ๆ ก็อยากประกวด แหม ไหน ๆ ก็ต้องแต่งผีอยู่แล้ว ส่งประกวดเสียเลยดีกว่า แล้วทำไม แบรนด์ จะไม่ทำ ประกวด ล่ะ

แต่จะให้ advance มากขึ้น แนะนำให้ตกแต่งหน้าร้านของแบรนด์ให้มีกลิ่นอายของ Halloween และให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาถ่ายภาพในซุ้มที่เรา set up ขึ้นสิ แล้วค่อยประกวด หรือจะให้ถือ product ประกอบด้วย เป็นสิ่งที่ต้องทำนะ เพราะจะแต่ง จะแชะ จะแชร์ทั้งที ต้องมีแบรนด์เราด้วยนะ ถึงจะคุ้มค่า

ส่วนของรางวัล หากมูลค่าไม่สูงมาก แนะนำ ให้ทำอะไรที่เป็น limited edition แบบว่า มีให้เฉพาะเทศกาล halloween ในปีนี้เท่านั้น แฟนตัวยงของแบรนด์ เข้ามาสะสม จัดเต็มแน่ ๆ หรือ หากไม่อยากหาของรางวัลใหม่ ก็จัดหนักไปเลย ส่วนลด ของแถม เอาแบบให้อึ้งไป

หรืออีกแนวทางหนึ่ง จัดแบบย่อม ๆ ให้พนักงานในสำนักงานแต่งกาย ผี ผี มาวัน halloween แล้วให้แต่ละคนโพสต์ลง Social Media ใครได้รับ engagement มากสุด รับรางวัลไป ก็ช่วยเพิ่ม visibility หรือ brand awareness ของแบรนด์เราได้เช่นกัน

 6. ไม่ลด ไม่แจก ไม่ประกวด ก็มาเน้นทำเชิง CSR ให้ความรู้และแนะนำแทน

หากคิดดูแล้ว แบรนด์คุณไม่ชอบแนวลด แลก แจก แถม ประกวด ประชันขันแข่ง อย่ากระนั้นเลย หันมาทำแนว CSR แทนสิ

ด้วยการให้ความรู้และแนะนำในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Halloween เช่น อย่ามัวแต่แต่งผี ระวังมิจฉาชีพด้วยนะ ข้อควรระวังในการเที่ยว halloween เมาแล้วไม่ขับ เดี่ยวจะผีจริงใน halloween หรือ รวมเบอร์ฉุกเฉิน เมื่อผีโดนปล้น วัน Halloween อะไรประมาณนี้แทน

หรือ อีกแนว หากคุณเป็นสินค้าหรือบริการเกี่ยวกับอาหาร ลองทำเป็นคลิปวิดีโอสอนทำอาหารแนว Halloween ก็ได้นะ แบบนี้

อ่านมาถึงบรรทัดนี้ นักสื่อสารและประชาสัมพันธ์ น่าจะได้ไอเดียอะไรบ้าง หรือ หากใครทำอะไรเก๋ ๆ ลองมาแชร์ มาแบ่งปันกันได้นะครับ จะได้ช่วยกันสร้างสีสันให้กับการทำ Digital Campaign ในช่วงเทศกาลให้สนุกมากยิ่งขึ้น

เขียนโดย

สราวุธ บูรพาพัธ

สราวุ​ธ เป็นที่ปรึกษาด้านการสื่อสารให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชนหลายแห่ง มีประสบการณ์ด้านการสื่อสารในธุรกิจพลังงาน สินค้าอุปโภคบริโภค ธุรกิจความงาม ธุรกิจบริการ และศูนย์การเรียนรู้ ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติกว่า 20 ปี มีความเชี่ยวชาญในการวางแผนการสื่อสารแบบองค์รวม เพื่อสนับสนุนแผนการตลาดหรือสร้างภาพลักษณ์ให้แก่องค์กร รวมทั้ง บริหารจัดการสื่อสารภาวะวิกฤต

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี และปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *