7 เทรนด์งานประชาสัมพันธ์ที่น่าจับตามองในปี 2015 0 1984

งานประชาสัมพันธ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีความท้าทายและโอกาสใหม่ๆ มากมายที่ทำให้นักพีอาร์จะต้องปรับตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิทธิผลจากอินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ เป็นยุคที่พวกเรานักพีอาร์จะต้องคิดอย่างสร้างสรรค์และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง ในแต่ละปีมีสิ่งใหม่ที่มาให้พวกเราได้แก้ไขตลอดเวลา

สำหรับ 7 เทรนด์งานประชาสัมพันธ์ที่น่าจับตามองในปี 2015 ขอสรุปมาให้พวกเราไว้อ่านช่วงปิดปีใหม่ดังนี้

  1. โทรศัพท์ smartphone จะเติบโตเป็นอย่างมากและรวดเร็ว จำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์จะเพิ่มขึ้น ชนิดที่เรียกว่า เด็กประถม มัธยม ก็จะใช้มากยิ่งขึ้น สิ่งนี้ หมายความว่า ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา
  2. ข่าวแจกจะก้าวสู่ยุคใหม่ จำได้ไหม คุณอ่านข่าวแจกแบบครบทุกหน้า ทุกถ้อยคำครั้งสุดท้ายเมื่อไร เนื่องจากรูปแบบการสื่อสารเปลี่ยนแปลงไป ข่าวแจกจึงต้องเปลี่ยนตาม ภาพจะเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น การเดินเรื่องด้วยภาพนิ่ง (infographic) ภาพเคลื่อนไหว (video) จะมีบทบาทสำคัญ และการใช้ตัวหนังสือขยายความจะเริ่มน้อยลง
  3. การสื่อสารและการตลาดแบบทันท่วงทีจะถูกนำมาใช้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากทุกคนสื่อสารตลอดเวลา การตอบสนอง การตอบกลับ การให้ข้อมูลแบบทันที จะเป็นสิ่งที่ต้องการมากขึ้น เพราะคนอาจจะไม่ชอบการรอคอย การตอบสนองแบบทันทีนี้ยังช่วยให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ถึงบุคลิกและความเป็นตัวตนขององค์กรมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ปีหน้า การสื่อสารแบบนี้ จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในแผนการสื่อสารหรือการตลาดอย่างแน่นอน
  4. เนื้อหาภาพ หรือ Visual content โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื้อหาด้านความรู้ การศึกษา อย่างเว็บ PRmatter.com จะเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น, เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา PR News/PR Newswire ได้ทำการสำรวจพบว่า นักสื่อสารจะเพิ่มงบประมาณในการจัดทำวิดีโอมากถึง 51% เพราะนักสื่อสารพบว่า กลุ่มเป้าหมาย ไม่ต้องการดูโฆษณาแบบยัดเยียดอีกแล้ว แต่เขาต้องการข้อมูล ข่าวสาร การเรียนรู้ใหม่ แทน และในผลสำรวจนี้เอง ยังพบว่า กลุ่มตัวอย่าง 39% ชื่นชอบวิดีโอเชิงสาระมากกว่า
  5. ฝูงชนต้องการที่จะมีส่วนร่วม เชื่อว่าทุกคนคงจะจำแคมเปญ Ice Bucket Challenge กันได้ และก็มีแคมเปญต่อเนื่องมาในแบบเดียวกัน ปรากฎการณ์ใหม่ๆที่เป็นกระแสจะเกิดขึ้นมากขึ้นจากโลกออนไลน์สู่สังคมออฟไลน์ เพื่อสร้างการรับรู้ และก็จะเกิดพัฒนาและต่อยอดเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้นอย่างมากมายในปีหน้า
  6. ประเด็นเรื่องความปลอดภัยด้านข้อมูลจะมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เพราะทุกคนออนไลน์ การรักษาความปลอดภัยด้านข้อมูลจะกลายเป็นประเด็นหลักที่ทุกคนกังวล จากปัญหานักโจรกรรมข้อมูล Hacker ที่คอยปล้นข้อมูลสำคัญ มิจฉาชีพต่างจ้องจะเอาข้อมูลและสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับธุรกิจ ดังที่เกิดขึ้นในปีนี้หลายองค์กร ไม่ว่า Sony Snapchat iCloud จนถึง Home Depot ในต่างประเทศ และที่เห็นบ่อยๆ ในบ้านเราของเหล่าธนาคารชื่อดัง ดังนั้น ความปลอดภัยของระบบและการให้ข้อมูลผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ จะเป็นประเด็นที่ทุกคนระวังมากยิ่งขึ้น
  7. คนจะระวังการใช้ Twitter มากยิ่งขึ้น ในต่างประเทศ Twitter ถูกใช้ในการสื่อสารกันเป็นจำนวนมาก และแนวโน้มจะมากยิ่งขึ้น แต่ในการใช้งานในปีหน้า จะมีความระมัดระวังกันมากขึ้นในการโพสต์ข้อความต่าง เพราะในปีนี้ มีวิกฤตต่างๆ เกิดขึ้นมากมายจากการ tweet ข้อความขององค์กรชั้นนำต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็น Bill Cosby , NYPD ,  New England Patriots , DiGiorno และ Anthony Noto ซึ่งประเด็นต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่จะเป็นด้วยเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติ การใช้งานผลิตภัณฑ์ของตนเองไม่เป็นจากเจ้าของบริษัท เป็นต้น ดังนั้น ปีหน้า แต่ละองค์กรคงจะต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้นในการโพสต์ข้อความ โดยเฉพาะเหล่า CEO ทั้งหลาย
Previous ArticleNext Article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

หลักสูตรอบรมฟรี : Digital Marketing Trend / Surviving and Successful Guide / OMNI Media Revolution 0 12984

ฟิลลิป คอตเลอร์ กล่าวว่า ภายใน 5 ปี หากคุณยังคงดำเนินธุรกิจแบบเดิมเหมือนปัจจุบัน ธุรกิจของคุณก็ยากที่จะตามทันคู่แข่ง เช่นเดียวกัน พฤติกรรมผู้บริโภค รูปแบบและเครื่องมือการสื่อสารก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น นักสื่อสารจำเป็นต้องเรียนรู้และปรับตัวให้เท่าทันสถานการณ์และบริบทที่เปลี่ยนไป เพื่อสร้าง-รักษา-พัฒนาเป้าหมายขององค์กรได้อย่างดีที่สุด

ฟรีอบรมสัมมนา ปิดรับสมัคร 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

วันสัมมนา
วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
เวลา 14.00-15.00 น.
ณ ฮอลล์ 98 บริเวณ N10
ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไบเทค บางนา

ปี 2019 กับ เทรนด์ด้านดิจิทัลมาร์เกตติ้ง หากไม่เตรียมรับมือ โอกาสจะกลายเป็นวิกฤต
1. เทรนด์น่าจับตามองในปี 2019 พลิกตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์
2. เราจะอยู่รอดได้อย่างไร ในยุคที่แข่งขันกันด้วยงบโฆษณา
3. กลเม็ดเด็ดมัดใจลูกค้ากับยุคที่การตลาดทำกันเองอัตโนมัติ

วิทยากร คุณณัฐวีร์ ตันติสัจธรรม, ผู้ก่อตั้ง สถาบันพัฒนาทักษะทางด้านดิจิตอล และที่ปรึกษา วิทยากร นักเขียน ทางด้าน Digital Marketing – STEPS Academy

วันสัมมนา
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
เวลา 14.00-15.00 น.
ณ ฮอลล์ 98 บริเวณ N10
ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไบเทค บางนา

ธุรกิจการพิมพ์ในยุคเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก : แนวทางการอยู่รอดและประสบความสำเร็จ

วิทยากร อาจารย์ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย, ผู้เชี่ยวชาญกลยุทธ์การตลาด – คอลัมนิสต์นิตยสาร BrandAge

วันสัมมนา
วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
เวลา 14.00-15.00 น.
ณ ฮอลล์ 98 บริเวณ N10
ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไบเทค บางนา

OMNI Media Revolution การปฎิวัติสื่อสู่ทศวรรษหน้า รุกคาดธุรกิจยุคดิจิทัล

วิทยากร คุณบัญชา ชุมชัยเวทย์, นักวิเคราะห์และรายงานข่าวเศรษฐกิจ – BTimes ช่อง 3

 

หัวข้อเหล่านี้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย กรุณาสำรองที่นั่งล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ คลิก
ฟรีอบรมสัมมนา ปิดรับสมัคร 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เจนิส เขมาชฎากร โทรศัพท์ 098 816 7896
หรือสแกน QR หรือ แอดไลน์ได้ที่ @prmatter

นักสื่อสาร ดาวน์โหลดหรือยัง! (ภาพพระราชทาน) พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 0 14053

นักสื่อสาร ดาวน์โหลดหรือยัง! พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ภาพพระราชทาน) สำหรับใช้ในงานประชาสัมพันธ์ต่างๆ อย่างถูกต้องและสมพระเกียรติ คลิกดาวน์โหลดไฟล์คุณภาพสูงจำนวน 12 ภาพ เพื่องานสิ่งพิมพ์

สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ภาพพระราชทาน) เผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สามารถดาวน์โหลดไฟล์ภาพคุณภาพสูงได้ที่ http://goo.gl/DAs69u
ชมตัวอย่างภาพด้านล่าง (ไฟล์ขนาดย่อ)