7 เทรนด์งานประชาสัมพันธ์ที่น่าจับตามองในปี 2015 0 1134

งานประชาสัมพันธ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีความท้าทายและโอกาสใหม่ๆ มากมายที่ทำให้นักพีอาร์จะต้องปรับตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิทธิผลจากอินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ เป็นยุคที่พวกเรานักพีอาร์จะต้องคิดอย่างสร้างสรรค์และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง ในแต่ละปีมีสิ่งใหม่ที่มาให้พวกเราได้แก้ไขตลอดเวลา

สำหรับ 7 เทรนด์งานประชาสัมพันธ์ที่น่าจับตามองในปี 2015 ขอสรุปมาให้พวกเราไว้อ่านช่วงปิดปีใหม่ดังนี้

 1. โทรศัพท์ smartphone จะเติบโตเป็นอย่างมากและรวดเร็ว จำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์จะเพิ่มขึ้น ชนิดที่เรียกว่า เด็กประถม มัธยม ก็จะใช้มากยิ่งขึ้น สิ่งนี้ หมายความว่า ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา
 2. ข่าวแจกจะก้าวสู่ยุคใหม่ จำได้ไหม คุณอ่านข่าวแจกแบบครบทุกหน้า ทุกถ้อยคำครั้งสุดท้ายเมื่อไร เนื่องจากรูปแบบการสื่อสารเปลี่ยนแปลงไป ข่าวแจกจึงต้องเปลี่ยนตาม ภาพจะเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น การเดินเรื่องด้วยภาพนิ่ง (infographic) ภาพเคลื่อนไหว (video) จะมีบทบาทสำคัญ และการใช้ตัวหนังสือขยายความจะเริ่มน้อยลง
 3. การสื่อสารและการตลาดแบบทันท่วงทีจะถูกนำมาใช้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากทุกคนสื่อสารตลอดเวลา การตอบสนอง การตอบกลับ การให้ข้อมูลแบบทันที จะเป็นสิ่งที่ต้องการมากขึ้น เพราะคนอาจจะไม่ชอบการรอคอย การตอบสนองแบบทันทีนี้ยังช่วยให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ถึงบุคลิกและความเป็นตัวตนขององค์กรมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ปีหน้า การสื่อสารแบบนี้ จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในแผนการสื่อสารหรือการตลาดอย่างแน่นอน
 4. เนื้อหาภาพ หรือ Visual content โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื้อหาด้านความรู้ การศึกษา อย่างเว็บ PRmatter.com จะเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น, เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา PR News/PR Newswire ได้ทำการสำรวจพบว่า นักสื่อสารจะเพิ่มงบประมาณในการจัดทำวิดีโอมากถึง 51% เพราะนักสื่อสารพบว่า กลุ่มเป้าหมาย ไม่ต้องการดูโฆษณาแบบยัดเยียดอีกแล้ว แต่เขาต้องการข้อมูล ข่าวสาร การเรียนรู้ใหม่ แทน และในผลสำรวจนี้เอง ยังพบว่า กลุ่มตัวอย่าง 39% ชื่นชอบวิดีโอเชิงสาระมากกว่า
 5. ฝูงชนต้องการที่จะมีส่วนร่วม เชื่อว่าทุกคนคงจะจำแคมเปญ Ice Bucket Challenge กันได้ และก็มีแคมเปญต่อเนื่องมาในแบบเดียวกัน ปรากฎการณ์ใหม่ๆที่เป็นกระแสจะเกิดขึ้นมากขึ้นจากโลกออนไลน์สู่สังคมออฟไลน์ เพื่อสร้างการรับรู้ และก็จะเกิดพัฒนาและต่อยอดเป็นแคมเปญที่ประสบความสำเร็จเพิ่มมากขึ้นอย่างมากมายในปีหน้า
 6. ประเด็นเรื่องความปลอดภัยด้านข้อมูลจะมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เพราะทุกคนออนไลน์ การรักษาความปลอดภัยด้านข้อมูลจะกลายเป็นประเด็นหลักที่ทุกคนกังวล จากปัญหานักโจรกรรมข้อมูล Hacker ที่คอยปล้นข้อมูลสำคัญ มิจฉาชีพต่างจ้องจะเอาข้อมูลและสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับธุรกิจ ดังที่เกิดขึ้นในปีนี้หลายองค์กร ไม่ว่า Sony Snapchat iCloud จนถึง Home Depot ในต่างประเทศ และที่เห็นบ่อยๆ ในบ้านเราของเหล่าธนาคารชื่อดัง ดังนั้น ความปลอดภัยของระบบและการให้ข้อมูลผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ จะเป็นประเด็นที่ทุกคนระวังมากยิ่งขึ้น
 7. คนจะระวังการใช้ Twitter มากยิ่งขึ้น ในต่างประเทศ Twitter ถูกใช้ในการสื่อสารกันเป็นจำนวนมาก และแนวโน้มจะมากยิ่งขึ้น แต่ในการใช้งานในปีหน้า จะมีความระมัดระวังกันมากขึ้นในการโพสต์ข้อความต่าง เพราะในปีนี้ มีวิกฤตต่างๆ เกิดขึ้นมากมายจากการ tweet ข้อความขององค์กรชั้นนำต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็น Bill Cosby , NYPD ,  New England Patriots , DiGiorno และ Anthony Noto ซึ่งประเด็นต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่จะเป็นด้วยเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติ การใช้งานผลิตภัณฑ์ของตนเองไม่เป็นจากเจ้าของบริษัท เป็นต้น ดังนั้น ปีหน้า แต่ละองค์กรคงจะต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้นในการโพสต์ข้อความ โดยเฉพาะเหล่า CEO ทั้งหลาย
Previous ArticleNext Article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

influAnswer การตลาดระบาดสังคม 2018 ทางออกนักสื่อสาร 0 23638

ตอนนี้ใครๆ ก็พูดถึง Influencer ใครๆ ก็เลือกใช้ Influencer แต่มาถูกทาง หรือใช้อย่างถูกต้องหรือไม่ เป็นหน้าที่ของนักสื่อสารที่ต้องวางแผนกันให้ดี “แนวทางการเลือกใช้ Influencer ปัจจุบัน จึงคาดหวังถึงการสร้างกระแสสังคม นำทิศทางของสังคม เฉกเช่น การเกิดโรค ที่เกิดการระบาดในวงสังคม” ศ.ดร.ปาริชาต สถาปิตานนท์ คณบดี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเปิดในงานสัมมนา Influ-answer คำตอบ(ไหน) ที่ใช่… เมื่อใช้อินฟลูเอนเซอร์ 

คุณอรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ กรรมการผู้จัดการ Adapter Digital Agency กล่าวถึง Influencer โดยภาพรวมว่า Influencer หมายถึง คนที่สามารถมีอิทธิพลต่อกลุ่มคนต่างๆ ในสังคม ไม่ยึดติดกับช่องทาง หรือ Platform และเมื่อกล่าวถึงภาพรวมของ Influencer สามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ตั้งแต่ Mega Influencer (ผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน Macro Influencer (ผู้ติดตามน้อยกว่า 1 ล้านคนแต่มากกว่า 1 หมื่นคน) และ Micro Influencer (ผู้ติดตามน้อยกว่า 1 หมื่นคน)

ช่องทาง หรือ platform ที่เอเจนซี่เลือกใช้ปัจจุบัน ใช้ทุกช่องทาง แต่พิจารณาเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดยพิจารณาจากลักษณะของช่องทาง เช่น

 • Facebook คนเลือกที่จะอ่านเนื้อหา เรานำเสนอเนื้อหาอย่างไร
 • Youtube เป็นช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายจะเลือกติดตามบุคคล หรือ เจ้าของช่องนั้นๆ
 • Instagram ส่วนใหญ่กลุ่มเป้าหมายมักจะติดตามดารา หรือคนที่มีสไตล์
 • Twitter ได้รับความสนใจมากในกลุ่มผู้ติดตามศิลปินเกาหลี และเรื่องราวดราม่าต่างๆ

ดังนั้น ในฐานะนักสื่อสาร จะต้องพิจารณาเลือกช่องทางให้เหมาะสม ขณะเดียวกัน ก็เป็นการกระจายความเสี่ยงของการพึ่งพาช่องทางใด ช่องทางหนึ่ง

ด้านงบประมาณสื่อดิจิทัล กลุ่มลูกค้าหลายราย จัดสรรงบส่วนหนึ่งมาให้ในส่วน Influencer ประมาณร้อยละ 30 แต่มีการพิจารณาเลือกใช้ที่เปลี่ยนแปลงต่างจากเดิม เมื่อก่อน อาจมีการเลือกใช้ดารากันมาก ใครใช้ดาราดัง ก็สามารถสร้างแบรนด์ให้ดัง คนอยากลองสินค้าได้มาก แต่ กลุ่มเอเจนซี่ มีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป

Influencer ไม่ใช่ Presenter หรือ เป็นแค่เพียง Production House

การวัดผล หรือประเมินผล อยากให้นักสื่อสารมองที่วัตถุประสงค์เป็นหลักว่าเลือกใช้ Influencer เพื่ออะไร และอย่างไร ทั้งนี้ การวัดผลโดยภาพรวมแบ่งเป็น 2 ส่วนได้แก่ 1) Engagement ว่าด้วยเรื่องการ like การ share 2) Behavior การประเมินผลด้านกิจกรรม เช่น ทำให้คนเข้าไปหน้าร้านเพิ่มมากขึ้น คนเข้าไปหน้าหลักของเว็บไซต์มากขึ้น เป็นต้น ทั้งสองส่วนนี้ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึง Interaction ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นหัวใจของการจ้าง Influencer นั่นเอง คุณอรรถวุฒิกล่าวสรุป

 

ข้อคิดในการขอข้อมูลผู้บริโภคในยุค Big Data 0 22555

เป็นเรื่องธรรมมดาของโลกที่เข้าสู่. Big data ทุกแบรนด์อยากจะได้ข้อมูลจากผู้บริโภค อยากให้ชาวเนตช่วยกรอกข้อมูลโน่น นี่ นั่น แต่การที่ผู้บริโภค อยากจะแชร์ หรือใส่ข้อมูลบนโลกออนไลน์ แต่มี 3 เรื่องที่ต้องแน่ใจ และคิดก่อนที่จะเริ่มทำการเล่นเกมส์ข้อมูล คือ

 1. transparency to see my own data โปร่งใส – ชั้นต้องเห็นว่าชั้นมีข้อมูลอะไรอยู่บ้าง ได้ให้อะไรไปบ้างแล้ว
 2. visibility – how they manage my data ชั้นต้องเห็นว่า เค้าเอาข้อมูลชั้นไปทำอะไร จัดการยังไง
 3. Right to act to my data – leave comment, transfer my data, keep my data ชั้นต้องสามารถจัดการข้อมูลของชั้น ด้วยตัวชั้นเองได้ทุกเมื่อ ซึ่งนั่นจะนำมาซึ่ง

6 principle to empower people by using data

 1. The right to access your data
 2. The right to inspect data refineries
 3. The right to amend data
 4. The right to blur your data
 5. The right to experiment with the refineries
 6. The right to port your data

data for people that company should do ฉะนั้นการจัดการข้อมูลในองค์กรไม่ว่าจะมาจากแหล่งไหนมีกฏอยู่ 2 ข้อ

rules 1: start with the question, problem, don’t start with the data – you should know why you want to do เอาข้อมูลไปเพื่อตอบคำถาม หรือแก้ปัญหาอะไร ก่อนที่จะระบุว่าต้องการข้อมูลอะไร

rules 2: embrace transparency – we want consumer to know what data do we have. to make people feel trust. ie. e commerce. – respect and empower your customer. = help customer making the right decision base on they we do co-produce.give me (consumers) the ability that i can’t change but should change .. wisdom to distinguish one from the others. ข้อมูลที่ชั้นให้ไปต้องสามารถช่วยให้ชั้นชีวิตดีขึ้นหรือมีอำนาจในการทำอะไรบางอย่างได้และมีคุณค่าต่อชีวิต

ตัวอย่างที่เราน่าจะเห็นได้ชัดคือการใส่ข้อมูลลงใน social media ต่างๆเรากระทำโดยโคตรเต็มใจเพราะมันทำให้เรามีอำนาจในการแสดงคุณค่าความเป็นตัวตนหรือการที่เราใส่ข้อมูลลงใน sport tracker ต่างๆโดยเต็มใจเพราะเราต้องการดูพัฒนาการของตัวเองในการออกกำลังกายเป็นต้น

เราอยู่ในยุคของการแบ่งปันนักการตลาดที่คิดแต่จะได้ก็จะเสียเปรียบกันหน่อย … แบ่งปันเพื่อประโยชน์ร่วมกันนะจ๊ะ

เรียบเรียงจากข้อมูลตอนหนึ่งของ Andreas Weigend – Allianz Ayudhya Activator
โดยคุณเจตน์เมริน เจตน์ระวีโชติ