18 ประการที่นักพีอาร์ทุกคน ต้องเจอตลอดชีวิต 0 1493

งานประชาสัมพันธ์ ได้ชื่อว่าเป็นงานที่ต้องอยู่ในสายเลือดจริงๆ อาจจะมีความแตกต่างกันบ้างในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นประชาสัมพันธ์ภายในองค์กรหรือบริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ แต่จะมีอยู่ 18 ประการที่ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในสายงานไหนจะต้องพบเจอแน่นอน หรืออาจจะกล่าวได้ว่า หากคุณนับได้ครบ 18 ประการนี้ คุณนี่ละ พีอาร์ ตัวจริง

 1. เวลามีคนถามว่าทำงานอะไร ตอบไปว่า ประชาสัมพันธ์ คนถามก็จะยังงงอยู่ดีว่า เรากำลังทำงานอะไร
 2. คุณจะดูแลตัวเองเป็นอย่างดีทุกครั้งเมื่อจะต้องพบกับสื่อมวลชน นักวิเคราะห์ กลุ่มผู้นำความคิด เพราะว่าทุกอย่างนี้ จะสะท้อนถึงภาพลักษณ์องค์กรของคุณนั่นเอง
 3. คุณจะรู้สึกผิดหวังหรือท้อแท้เมื่อใดก็ตามที่มีคนมาถามว่า ข่าวแจกนั้นโอเคแล้วเหรอ เพราะว่าคุณใช้เวลาส่วนใหญ่ลงแรงลงสมองไปกับมัน
 4. คุณรู้สึกตื่นเต้นมากๆ เวลาได้ยินหรือรับรู้ว่ามีเรื่องราวใหม่ๆ ของลูกค้า ความสำเร็จที่โดดเด่น เพราะสิ่งนี้ละ จะเป็นประเด็นสำคัญในการทำข่าวคุณครั้งต่อไป
 5. เริ่มต้นตอนเช้าด้วยกาแฟ และจบวันด้วยกาแฟ
 6. คุณรู้สึกภาคภูมิใจที่จะใส่ว่า นักประชาสัมพันธ์มืออาชีพ หรือ PR pro ลงในสื่อสังคมออนไลน์ อาทิ twitter และ linkedin หรือ facebook เพราะเป็นเพียงไม่กี่ที่ ที่คุณเองไม่ต้องอธิบายว่าคุณคือใคร
 7. โทรศัพท์ smart phone จะนอนอยู่ข้างกายคุณทุกคืน
 8. คุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการอ่านข่าวลูกค้า คู่แข่ง หรือตรวจสอบอีเมล์ก่อนที่จะลุกจากเตียง
 9. คุณทำงานตาม checklist ประจำวัน ประเภท to-do-list ตามลำดับแต่ว่าไม่เคยเสร็จก่อน 16.00 น. เลยสักวัน
 10. เวลาได้ยินข่าวหรือกิจกรรมใดๆ ที่น่าสนใจหรือเด่นๆ คุณมักจะคิดว่า ต้องทำให้ลูกค้าได้เช่นนั้นบ้าง หรือ ทำไมไม่ลองมาประยุกต์ใช้กับลูกค้าเราบ้างละ
 11. คุณเริ่มคิดและพูดสั้นๆ เน้น key message ที่สำคัญ
 12. บนโต๊ะทำงานเต็มไปด้วยของที่ระลึก สินค้า ของลูกค้าเป็นหลัก
 13. ตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อรู้ว่ามี social media ใหม่ๆ
 14. วันหยุด เหมือนจะไม่ใช่วันหยุด เพราะเรามักจะเช็คอีเมล์ทุกๆ 15 นาที
 15. คำที่นักพีอาร์กลัวหรือสยองที่สุดคือ ทำไมเราไม่ทำแบบนั้น หรือ ทำไมข่าวเราไม่ได้ลงสื่อเล่มนั้น
 16. คุณสามารถประเมินบุคลิกและลักษณะของคนต่างๆในที่ประชุม ในงาน หรือกิจกรรมต่างๆ ได้จากภาพแสดงตัวตนของเขา (avatar) ใน social media
 17. คุณยังคงแอบติดตามข่าวของลูกค้าเก่าๆ แม้ว่าจะเป็นอดีตลูกค้าไปแล้วก็ตาม
 18. คุณหันมาใช้ google plus เพราะว่า จะช่วยเพิ่มโอกาสในการค้นหาคำหรือข้อความ SEO ของเนื้อหาข่าวคุณได้ แม้ว่าคุณอาจจะไม่ชอบใช่มัน แต่ถึงเวลา ที่จำเป็นต้องใช้แล้วละ
Previous ArticleNext Article

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

6 ปณิธานแน่วแน่ปีใหม่ สำหรับหนุ่มสาวพีอาร์ 0 321

เริ่มต้นปีใหม่ สดใส ด้วยปณิธาน 6 ประการสำหรับชีวิตหนุ่มสาวพีอาร์ที่แนะนำในปี 2018

1. พัฒนาทักษะและการเรียนรู้ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

หากคุณตัดสินใจจะเป็นพีอาร์แล้วละก็ มีทักษะและการเรียนรู้อีกมากมายที่คุณจำเป็นต้องพัฒนา ไม่ว่าจะเป็น เรื่อง กฎหมาย ธุรกิจ การตลาด รวมทั้งทักษะที่ต้องเสริมอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น การเขียน การเจรจาต่อรอง การนำเสนอ และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยพัฒนาตัวของคุณและตำแหน่งของคุณในอนาคตนะ จำไว้

2. ฟังและเชื่อมั่นใน สัญชาตญานของคุณ

หลายๆ งานของพีอาร์ มักจะใช้ common sense เป็นหลัก หากคุณเป็นคนที่ใช้ตรรกะและอารมณ์อันเป็นกลาง คุณจะสามารถนำสัญชาตญานมาใช้ในการตัดสินสถานการณ์และเหตุการณ์ต่างๆ ได้ เพราะงานพีอาร์ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของ common sense นะ ดังนั้น หลายครั้ง อย่าลืมเชื่อมั่นในสัญชาตญานของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดวิกฤต สิ่งที่องค์กรควรจะเริ่มสื่อสาร อะไรที่ควรระวัง และควรบอกอะไรกับสาธารณชน

3. อย่ากลัวสำหรับการเริ่มต้นใหม่ๆ สิ่งใหม่ๆ

ทุกสิ่งย่อมมีการเริ่มต้น ดังนั้น อย่ากังวลหรือกลัวจะเริ่มต้นสิ่งใหม่ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเป้าหมายใหม่ ธุรกิจใหม่ สื่อหรือช่องทางสื่อสารใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สื่อสังคมออนไลน์ เพราะยิ่งเริ่มไวกว่าคนอื่น เราจะยิ่งไปไกลกว่าคนอื่นนะ

4. รับผิดและรับชอบในงานของตน

หลายครั้งอาจจะมีผิดพลาดบ้าง ในงานพีอาร์ จำเป็นต้องยอมรับ และปรับปรุงมัน เพราะทุกครั้งที่คุณผิดพลาดจะเกิดการเรียนรู้ใหม่เกิดขึ้น และที่สำคัญงานของเราเกี่ยวข้องกับบุคคล เอกสาร สื่อ ดังนั้น การรับผิด แก้ไข เป็นสิ่งที่ดีสำหรับอาชีพของคุณนะ นั่นหมายความว่า คุณได้พัฒนาทักษะเพิ่มมากขึ้น แต่หากว่าไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง จงหาคำแนะนำหรือบุคคลอื่นมาช่วยแก้ไข เพื่อให้สิ่งต่างๆ ดีขึ้น

5. อย่ายอมแพ้ง่ายๆ

เมื่อใดก็ตาม คุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ จนคิดไม่ออกว่าจะแก้ไขอย่างไร หรือหมดมุขจนแต้ม อย่าเพิ่งท้อแท้ ยอมแพ้ง่ายๆ ลองตั้งใจค้นหา ค้นคว้าเพิ่มขึ้น และ brainstorm แล้วคุณจะค้นพบทางออกที่ดีที่สุด เมื่อคุณตั้งใจจริง

6. อย่าสัญญาหากไม่มั่นใจว่าจะทำได้

เป็นคติที่พีอาร์จะต้องยึดมั่นไว้ในใจ หากไม่มั่นใจว่าจะทำได้ อย่าสัญญาเป็นอันขาด เพราะงานพีอาร์หลายครั้งอยู่บนความคาดหวังของผู้คนรอบข้าง เพื่อนร่วมงาน นายจ้าง ลูกค้า สื่อมวลชน เช่น หากคุณรู้ตัวดีว่า คุณไม่สามารถเขียนบทความได้ถึง 4 เรื่อง ภายใน 1 วัน ก็จงอย่ารับปากหรือสัญญาใดๆ เพราะหากคุณสัญญาแล้ว ทำไม่ได้ คุณจะสูญสิ้นความน่าเชื่อถือ ดูไร้ความสามารถไปทันที แต่ถ้าหากคุณ under-promise หรือ ไม่สัญญา แต่สุดท้ายแล้วทำได้ คุณจะได้รับคำชื่นชมหรือเชื่อมั่นมากกว่าแทน จงจำไว้

ผลวิจัย : คุณค่าและการบริการลูกค้า คือ กุญแจสู่ความศรัทธาต่อแบรนด์ 0 233

นักสื่อสารพยายามชั่วชีวิตที่จะสร้างและโน้มน้าวใจผู้บริโภคให้ศรัทธาและเชื่อมั่นในแบรนด์ บางครั้งใช้เวลาหลายเดือน บางแห่งใช้เวลาเป็นปีกว่าจะโน้มน้าวใจให้ผู้บริโภคหันมาลองใช้สินค้าหรือบริการขององค์กร

เมื่อเร็วๆ นี้ Tenet Partner บริษัทด้านการตลาดและแบรนด์ชั้นนำของอเมริกได้จัดทำวิจัยขึ้นมาชิ้นหนึ่ง จากผลการสำรวจของผู้บริโภคจำนวน 1,000 ราย พบเหตุผล 2 ประการที่ทำให้ผู้บริโภคทอดทิ้งแบรนด์ของคุณ

 • 67% ของผู้ตอบ หันหลังให้แบรนด์ เพราะเขาคิดว่าแบรนด์นั้นไม่คุ้มค่ากับเงินเขาอีกแล้ว และ
 • 56% ลงความเห็นว่า การบริการลูกค้านั้นห่วยแตก

เมื่อก่อนนี้ ผู้บริโภคพิจารณาความผสมผสานระหว่างราคา คุณภาพสินค้า สิ่งที่คู่แข่งเสนอเมื่อเปรียบเทียบกับของเรา และอื่นๆ แต่สิ่งที่ดูจะมาแรงในยุคนี้คือ การบริการลูกค้า เพราะสิ่งนี้ กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ลูกค้ายอมจ่าย เพราะแบรนด์ของเราให้ความช่วยเหลือและใส่ใจเขานั่นเอง

ผลของการวิจัยสามารถสรุปได้ว่า คุณค่าของแบรนด์จเพิ่มขึ้น 40% เมื่อผู้บริโภครับรู้ว่าแบรนด์มีคุณสมบัติ คุณลักษณะอย่างไร ใส่ใจอะไรบ้าง และช่วยเหลือผู้บริโภคอย่างไรบ้าง